อาหารไทยยอดนิยมที่หารับประทานได้ง่าย ไม่ว่าจะในภาคไหนของประเทศไทย คุณก็สามารถหาร้านก๋วยเตี๋ยวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ก๋วยเตี๋ยวนั้นมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน และได้ถูกถ่ายทอดมายังประเทศไทย โดยเป็นที่นิยมในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ส่งเสริมประชาชนชาวไทยให้รับประทานก๋วยเตี๋ยว และถูกนำมาประยุกต์จนกลายเป็นแบบไทยๆ ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน
หลังจากได้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ชอบแล้ว สิ่งต่อมาคือเลือกว่าอยากกิน ก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง บางคนอาจสั่งน้ำซุปแยกออกมาอีก 1 ถ้วย ซึ่งบางร้านอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ความสนุกในการสั่งยังไม่ได้จบลงที่ตรงนี้ ด้วยความหลากหลายของก๋วยเตี๋ยวไทยที่ได้กล่าวในข้างต้น แต่ละภาคจะมีก๋วยเตี๋ยวที่แตกต่างกัน เรามาลองทำความรู้จักก๋วยเตี๋ยวไทยแต่ละประเภทกันดีกว่า
ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
เสิร์ฟมากับน้ำซุปใส อาจจะเคียงมากับลูกชิ้น เนื้อหมู เนื้อวัว หมูตุ๋น ขึ้นอยู่กับทางร้าน ผักที่ใส่มักจะเป็นผักบุ้งไทยหรือถั่วงอกลวก โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกไทย
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
จะถูกปรุงให้มีรสเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ เพิ่มความหอมและมันจากถั่วลิสงคั่วบด ซึ่งรสชาติจะแตกต่างจากต้มยำกุ้งที่คุณรู้จัก บางร้านอาจใส่หมูสับ หรือเครื่องในหมูอย่างตับ ไส้อ่อน ผักที่ใส่มักเป็นถั่วงอกลวก
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
โดดเด่นด้วยซอสสีชมพูจากเต้าหู้ยี้หรือซอสมะเขือเทศ เครื่องเคียงประกอบด้วยลูกชิ้นหลากหลาย เต้าหู้ทอด เกี๊ยวทอด ปลาหมึกกรอบ และเลือดหมู ผักที่ใส่นิยมเป็นผักบุ้งไทยลวก สำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัดจ้านจะเพิ่มการสั่งเป็นเย็นตาโฟต้มยำก็ได้ เป็นการผสมผสานระหว่างก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟกับก๋วยเตี๋ยว
ต้มยำ
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
หรือก๋วยเตี๋ยวชากังราว มีลักษณะคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แต่จะมีความพิเศษกว่าคือใส่ถั่วฝักยาวลวกหั่นเฉียงและกุ้งแห้งเพื่อเพิ่มความอร่อย
ก๋วยเตี๋ยวเรือ
หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตก มีลักษณะเด่นที่น้ำซุปเข้มข้นจากเลือดหมูหรือวัวสดๆ นำไปผสมกับน้ำซุปร้อนๆ เพิ่มความจัดจ้านด้วยพริกคั่ว เคียงมากับลูกชิ้นหมู หรือลูกชิ้นเนื้อวัว กินคู่กับเนื้อหมูหรือเนื้อวัว แบบลวกสดหรือเนื้อเปื่อยที่ผ่านการตุ๋นกับเครื่องเทศจนนุ่ม เพิ่มความอร่อยด้วยเครื่องในอย่างตับและขี้ริ้ววัว เสิร์ฟเคียงมากับผักสดอย่างถั่วงอก โหระพา บางคนอาจรับประทานกับ แคบหมูก็อร่อยไปอีกแบบ
ก๋วยเตี๋ยวแคะ
โดดเด่นด้วยลูกชิ้นแคะหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นกุ้ง เต้าหู้ขาว เกี๊ยวปลา เต้าหู้ทอด ใส่ถั่วงอกลวก โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกไทย
บะหมี่หมูแดง
หรือบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง เส้นบะหมี่ลวกคลุกเคล้ากระเทียมเจียว กินคู่กับหมูแดง ใส่ผักกวางตุ้งลวก หรือเพิ่มความอร่อยด้วยเกี๊ยวหมู ปัจจุบันบางร้านเพิ่มความพิเศษด้วยการใส่หมูกรอบ เนื้อปูหรือเกี๊ยวกุ้ง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น