อาหารไทยขึ้นชื่อได้ว่ามีประวัติมาช้านาน ผู้คนส่วนใหญ่ทั้งในและต่างประเทศต่างนิยมชมชอบในอาหารไทยกันมากมาย โดยเฉพาะชื่อเสียงในด้านความเข้มข้นและจัดจ้านของรสอาหารที่ติดปากติดใจผู้คนมานับศตวรรษโดยส่วนใหญ่อาหารไทยจะมีวิธีการประกอบอย่างง่ายๆ และ ใช้เวลาในการทำไม่มากนักโดยเฉพาะทุกครัวเรือนของคนไทย
อาหารไทยรสเลิศ หน้าตาเพริศแพร้วไฉไล
ต้มยำกุ้งน้ำข้นใส เขียวหวานไก่ผัดกระเพรา
อาหารไทยรสเด็ด ครบเครื่องเสร็จน้ำพริกเผา
แกงเผ็ดเห็ดสดเรา ช่างยวนเย้ายามยลยิน
แกงส้มพะแนงเนื้อ รสล้ำเหลือหากลองลิ้น
ปลาสามรสคดข้าวกิน อร่อยดิ้นสิให้ตาย
ส้มตำหมูสะเต๊ะ โดนใจเป๊ะหร่อยเหลือหลาย
สารพัดไข่ล้วนมากมาย เจียวดาวได้ต้มก็ดี
อาหารไทยจะมี ส่วนประกอบอาหารติดอยู่ทุกครัวเรือนไม่ว่าจะเป็นพริก แห้ง กุ้งแห้ง น้ำปลา กะปิ ส้มมะขาม กระเทียม หัวหอมตลอด จนปลาบ้าง รวมทั้งส่วนประกอบอาหารจำพวกผัก และเนื้อสัตว์นานาชนิด เพราะมีวิธีนำมาประกอบที่มีด้วยกันหลายรูปแบบไม่ ว่าจะเป็นแกง ต้ม ผัด ยำ รวมทั้งอาหารไทยได้รับอิทธิพลในการปรุงอาหารรวมทั้งรูปแบบในการรับประทานอาหารตั้งแต่ อดีต อาทิการนำเครื่องเทศมาใช้ในการประกอบอาหารก็ได้รับ อิทธิพลมาจากเปอร์เชียผ่านอินเดีย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น